Trưng bày, triển lãm, trải nghiệm tại khu Di sản Huế nhân dịp Festival Huế 2018
Cập nhật ngày: 06/09/2018 01:02:27
Nhân dịp Festival Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức một số hoạt động trưng bày, triển lãm tại khu Di sản Huế:

Triển lãm “Thơ trên kiến trúc cung đình Huế qua nghệ thuật Trúc Chỉ”

Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế được Ủy ban chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới vào ngày 19/5/2016. Hệ thống này chủ yếu là các bài thơ của vua quan triều Nguyễn với nội dung thể hiện lòng tự tôn dân tộc, ca ngợi truyền thống văn hiến Việt Nam, phong cảnh giang sơn v.v. Triển lãm này là sự tương tác đặc biệt giữa thi ca trên kiến trúc và nghệ thuật trúc chỉ - một loại hình chế tác giấy khá độc đáo ở Huế ngày nay.

Triển lãm sẽ khai mạc tại Trường Lang, Đại Cung Môn, Đại Nội lúc 8h00 ngày 25/4/2018.

Trưng bày “ĐỒ SỨ KÝ KIỂU thời Lê Trịnh, thời chúa Nguyễn và thời Nguyễn”

Đồ sứ ký kiểu Việt Nam thời Lê - Trịnh (1533-1788) và thời Nguyễn (1802 – 1945) là các loại cổ vật dùng trong cung vua, phủ chúa một thời gắn liền với kinh đô Thăng Long và Kinh đô Phú Xuân. Trưng bày này giới thiệu gần 100 món cổ vật thuộc sưu tập của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế và 2 nhà sưu tập tư nhân ở Hà Nội.

Khai mạc tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 03 Lê Trực) lúc 9h00 ngày 25/4/2018.

Triển lãm “Hương sắc gốm Bát Tràng”

Kế thừa sự thành công tại các triển lãm gốm Bát Tràng tại Festival Huế 2014, 2016, triển lãm “Hương sắc gốm Bát Tràng” tại Festival Huế 2018 sẽ giới thiệu trên 400 tác phẩm gốm sứ với nhiều dòng gốm đặc trưng của làng nghề truyền thống Bát Tràng. Tham gia triển lãm có trên 50 nghệ nhân đến từ 10 dòng họ làm gốm ở Bát Tràng.

Triển lãm sẽ khai mạc lúc 8h45 ngày 27/4/2018 tại vườn ngự uyển Thiệu Phương, Đại Nội, Huế. 

Trưng bày “Thái y viện triều Nguyễn qua Di sản tư liệu thế giới ở Việt Nam”

Thái y viện  triều  Nguyễn là cơ quan y tế cấp trung ương hình thành từ thời Gia Long và hoàn chỉnh dưới thời Minh Mạng, có nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho vua, hoàng gia, nội cung. Ngoài ra, còn khám chữa bệnh cho các đại quan tại kinh, những người phụng trực tại các điện miếu, lăng tẩm, binh lính, dân phu ở các công trường của triều… Triển lãm thể hiện một cái nhìn tổng quan về Tổ chức và cơ cấu nhân sự của Thái y viện;  Hoạt động của Thái y viện và các bài thuốc đặc trưng của Thái y  viện qua các di sản tư liệu thế giới là Châu bản và Mộc bản thời Nguyễn. Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thực hiện.

Triển lãm sẽ khai mạc lúc 15h30 ngày 26/4/2018 tại vườn ngự uyển Thiệu Phương, Đại Nội, Huế. 

Triển lãm “Phong lan và cây cảnh ba miền”

Là sự hội tụ lần 3 của các nghệ nhân cây cảnh và phong lan 3 miền đất nước tại vườn Cơ Hạ, Đại Nội, Huế. Các nghệ nhân đến từ các thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Đà Nẵng, Hội An và Thừa Thiên Huế sẽ đưa đến triển lãm gần 800 bonsai với nhiều dáng thế đặc sắc. Bên cạnh đó các nghệ nhân phong lan đến từ TP. Hồ Chí Minh,  Mỹ Tho, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Đaklak, Thừa Thiên Huế sẽ quy tụ về triển lãm cũng gần 700 giò phong lan mang đặc trưng của các vùng miền khác nhau.

Khai mạc triển lãm cây kiểng lúc 8h00 ngày 27/4/2018 tại vườn Cơ Hạ, Đại Nội và Thiệu Phương.

Khai trương “Trung tâm thông tin VR và Trải nghiệm thực tế ảo”

Đây là chương trình hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với đối tác Hàn Quốc IV COM. Trung tâm VR được áp dụng công nghệ thực tế ảo hàng đầu và là khu thứ ba trải nghiệm bằng công nghệ hiện đại được thực hiện trên thế giới. Đến với Trung tâm VR, du khách sẽ có cơ hội du hành vượt thời gian tìm về Hoàng Cung xưa của 200 năm về trước bằng phi thuyền VR.

Trung tâm VR sẽ khai trương lúc 9h30 ngày 27/4/2018 tại phía Đông điện Thái Hoà, Đại Nội, Huế.

Hải Trung
Trang chủBộ tranh "Nhị thập tứ hiếu" ở lăng Kiên Thái Vương
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Địa chỉ: 03 Lê Trực, phường Đông Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Điện thoại: +84.234.3 524 429 - Fax: +84.234.3 522 879
Email: info@baotangcungdinh.vn
Xin ghi rõ nguồn “Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.