Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Cập nhật ngày: 15/02/2019 03:23:48
Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được thành lập năm 1923 với tên gọi ban đầu là Musée Khải Định (Bảo tàng Khải Định) - một trong những bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày các sưu tập cổ vật Huế xưa, phần lớn có xuất xứ từ cung đình Nguyễn như: sưu tập đồ sứ, sưu tập đồ pháp lam, sưu tập trang phục cung đình, sưu tập ấn triện, sưu tập nhạc khí dùng trong các cuộc tế lễ, sưu tập tranh gương, sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng và khảm cẩn, sưu tập súng thần công thời chúa Nguyễn và vua Nguyễn. Ngoài ra, bảo tàng còn có một sưu tập các tác phẩm điêu khắc Champa độc đáo và đa dạng. Điện Long An, nơi trưng bày chính của Bảo tàng, là một trong những tòa kiến trúc cung đình đẹp nhất Việt Nam ngày nay và là một trong những di tích được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993.

Nơi trưng bày chính của Bảo tàng là điện Long An - công trình được xây dựng năm 1845 dưới thời Hoàng đế Thiệu Trị (1841-1847). Đây là tòa kiến trúc mang phong cách cung đình Huế theo kiểu nhà kép (trùng thiềm điệp ốc) được trang trí rất tinh xảo với các chi tiết chạm trổ, khảm cẩn xương, ngà, xà cừ… Điện Long An cũng từng là trụ sở của Hội Đô thành Hiếu cổ (Association des Amis du Vieux Hué - AAVH), nơi hội tụ các học giả chuyên nghiên cứu về Huế nói riêng và Việt Nam nói chung đầu thế kỷ XX. Với tập san Bulletin des Amis du Vieux Hué (BAVH), từ năm 1914-1944, Hội đã xuất bản 122 số ấn phẩm gồm nhiều bài khảo cứu có giá trị  trên nhiều lĩnh vực: lịch sử, văn hóa, tôn giáo, kiến trúc, mỹ thuật… Với nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và mỹ thuật, điện Long An là một bộ phận của Quần thể Di tích Cố đô Huế - Di sản Văn hóa Thế giới.

Các sưu tập của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế phản ánh đời sống vật chất, lễ nghi chính trị và tư tưởng của tầng lớp quý tộc, vua quan nhà Nguyễn, thể hiện qua các trang phục cung đình, đồ sứ ngự dụng, đồ tự khí, đồ gỗ trang trí nội thất, các vật dụng dùng trong sinh hoạt và nghi lễ với nhiều loại chất liệu khác nhau: vàng, bạc, đồng, xương, ngà, pháp lam, gốm sứ, gỗ, vải, giấy, v.v……

Đặc biệt, Bảo tàng còn sở hữu Khu cổ vật Champa được thành lập theo Nghị định ngày 26/12/1927 của hoàng đế Khải Định nhằm giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc Champa trong nhiều thế kỷ, thể hiện vị trí đặc biệt của văn hóa Champa trong tiến trình hình thành và phát triển những giá trị đặc sắc của văn hóa Huế.

Bảo tàng mở cửa hàng ngày từ 7:00-17:00.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Các tin khác:
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Địa chỉ: 03 Lê Trực, phường Đông Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Điện thoại: +84.234.3 524 429 - Fax: +84.234.3 522 879
Email: info@baotangcungdinh.vn
Xin ghi rõ nguồn “Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.