Triển lãm “Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn”
Cập nhật ngày: 15/01/2020 10:24:23
Chào mừng tết Nguyên đán Canh tý (2020), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm “Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn” tại Trường lang Đại Cung Môn (Đại Nội - Huế).

Dưới thời Nguyễn (1802-1945), tết Nguyên đán là một trong những lễ lớn ở hoàng cung, được tổ chức thành một chuỗi các lễ hội từ tháng 12 (tháng Chạp) đến trung tuần tháng 01 năm sau (tháng Giêng). Những qui định có tính điển lệ cùng những hoạt động cụ thể của vua, quan triều Nguyễn trong việc giữ gìn và duy trì tết cổ truyền dân tộc - Tết Nguyên đán được ghi chép lại qua nhiều sử sách của triều đình và Mộc bản - Di sản Tư liệu Thế giới là hình thức lưu giữ chân xác nhất.

Với khoảng 29 tài liệu mộc bản, bản dập cùng nhiều hình ảnh hiện vật minh họa liên quan đến các hoạt động trong lễ tiết Nguyên đán thời Nguyễn, triển lãm “Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn” trong không gian hoàng cung Huế - Di sản Văn hóa Thế giới sẽ góp phần mang đến công chúng góc nhìn sinh động về những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể mà triều Nguyễn để lại hôm nay.

Triển lãm “Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn” sẽ khai mạc vào 7h30 ngày 18/01/2020 tại trường lang Đại Cung Môn (Đại Nội - Huế).

 
Các tin khác:
Trang chủBộ tranh "Nhị thập tứ hiếu" ở lăng Kiên Thái Vương
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Địa chỉ: 03 Lê Trực, phường Đông Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Điện thoại: +84.234.3 524 429 - Fax: +84.234.3 522 879
Email: info@baotangcungdinh.vn
Xin ghi rõ nguồn “Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.