Hành trình Di sản Huế tại Pháp (phần 3)
Cập nhật ngày: 25/08/2022 02:11:53

Sáng 24/8/2022 (theo giờ địa phương), Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Hoàng Việt Trung là trưởng đoàn và ông Nguyễn Huy Thái đã làm việc với bà Valérie Guillet - Giám đốc Nghiên cứu Trường Viễn Đông Bác cổ - Paris (EFEO), các chuyên gia nghiên cứu, chuyên gia bảo quản các hồ sơ lưu trữ, nghiên cứu của Trường cùng tham gia làm việc với đoàn.

Hai bên đã trao đổi sâu về các định hướng hợp tác chung giữa Việt Nam và Pháp trong việc về tìm kiếm, chia sẻ và sử dụng các nguồn tư liệu về Triều Nguyễn với sự hỗ trợ, giúp đỡ về kỹ thuật và chuyên gia của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Viện Pháp tại Huế. Đặc biệt trong các hoạt động trong năm 2023 - kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. 

Bà Valerie Guillet và đoàn đã trao đổi cụ thể về các tư liệu về Bảo tàng Khải Định trước năm 1945 nay là Bảo tàng Cổ vật Cung đình. Trường EFEO đã cho đoàn xem và sao chụp toàn bộ tài liệu gốc, danh mục các cổ vật trước đây, các quy định của Bảo tàng... để làm tư liệu chuẩn bị cho kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Bảo tàng cổ vật Cung đình. 

Ông Hoàng Việt Trung và đoàn cũng đã trao đổi sâu về các phương thức tiến hành sao lưu tư liệu về vua Hàm Nghi và các tư liệu của triều Nguyễn cũng như các nghiên cứu mà EFEO đã tiến hành về Việt Nam. Hai bên sẽ xem xét để lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường Viễn Đông Bác cổ cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để ký một thỏa thuận hợp tác về sử dụng dữ liệu tại EFEO phục vụ cho công tác bảo tồn di sản tại Thừa Thiên Huế trong thời gian tới.

Các tin khác:
Trang chủBộ tranh "Nhị thập tứ hiếu" ở lăng Kiên Thái Vương
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Địa chỉ: 03 Lê Trực, phường Đông Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Điện thoại: +84.234.3 524 429 - Fax: +84.234.3 522 879
Email: info@baotangcungdinh.vn
Xin ghi rõ nguồn “Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.