Khai mạc triển lãm “Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn”
Cập nhật ngày: 15/02/2019 10:23:06
Sáng 6/12, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức triển lãm với chủ đề “Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn”.
Sau buổi khai mạc rất nhiều du khách đã đến thưởng lãm

Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Vàng kích cầu du lịch cuối năm (25-31/12) và chào đón năm mới 2017 do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khởi xướng.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay: “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức triển lãm này với mong muốn đem đến cho du khách trong và ngoài nước cơ hội thưởng lãm các bảo vật quý giá có xuất xứ từ hoàng cung triều Nguyễn rực rỡ một thời. Từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên có sự tụ hội một số lượng lớn như vậy của các bảo vật triều Nguyễn ”.

Tại triển lãm lần này có hơn 60 hiện vật được trưng bày, bao gồm những vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của hoàng đế và triều đại như kim bảo, kim sách, bảo kiếm. Ngoài ra còn có các đồ tự khí, những vật dụng dùng trong đời sống sinh hoạt, nghi lễ cung đình triều Nguyễn được làm bằng các chất liệu quý hiếm như vàng, ngọc, đá quý. 

Cũng tại triển lãm, rất nhiều bảo vật triều Nguyễn lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng...

Ngay sau lễ khai mạc, rất nhiều du khách đã đến tìm hiểu, thưởng lãm. Nhiều người tỏ ra thích thú và bất ngờ trước sự sang trọng, quý phái cũng như nét tinh xảo của các bảo vật, sản phẩm từ bàn tay của các nghệ nhân xưa. Theo nhà nghiên cứu văn hoá Huế Phan Thuận An: “Đây là một cuộc triển lãm tuyệt vời, tôi thực sự bất ngờ khi mục sở thị những bảo vật này, hy vọng sẽ có nhiều triển lãm như thế để người dân Huế nói riêng và du khách trong và ngoài nước có cơ hội chiêm ngưỡng và tự hào”.

Cũng nhân dịp này, ấn phẩm Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn (sách ảnh) và Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (tập 8) - Chuyên đề đồ gỗ cũng được ra mắt độc giả.

Triển lãm sẽ mở cửa thường xuyên tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, thành phố Huế) vào các ngày trong tuần từ 6/12/2016 đến 5/1/2017.

Một số hình ảnh về Báu vật hoàng cung triều Nguyễn
Bảo kiếm, ngọc tỷ, kim ấn bằng vàng, ngọc.
Đồ thờ tự và các vật dụng hàng ngày được làm bằng vàng, bạc, ngọc quý
Văn Nguyện
Các tin khác:
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Địa chỉ: 03 Lê Trực, phường Đông Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Điện thoại: +84.234.3 524 429 - Fax: +84.234.3 522 879
Email: info@baotangcungdinh.vn
Xin ghi rõ nguồn “Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.