Trấn phong bằng đá quý và những lời răn dạy đầy ý nghĩa của hoàng đế Minh Mạng gởi đến người đời sau.
Cập nhật ngày: 10/12/2020 12:00:00
 

“Phàm là con người khi làm việc gì chớ có nôn nóng hấp tấp, hãy để mọi thứ một cách tự nhiên, tất sẽ đem đến sự thành công”. Đó là nội dung của hai bài thơ của hoàng đế Minh Mạng sáng tác năm 1829 khắc trên mặt trước bức phù điêu bằng đá quý chế tác dưới thời Minh Mạng (1820-1841).

Hoàng đế Minh Mạng là một vị vua anh minh, không chỉ xuất sắc trong việc điều hành, quản lý đất nước mà còn rất tài năng trong việc viết văn, làm thơ. Ngoài quyển Ngự chế văn bất hủ, cùng nhiều bài minh khắc vào cổ khí, vị vua thứ 2 của vương triều Nguyễn còn nổi tiếng về tài làm thơ. Ông đã để lại cho hậu thế một khối lượng thơ đồ sộ ghi chép trong Ngự chế thi gồm 6 tập cùng nhiều tập thơ khác.

Những bài thơ của ông không chỉ minh chứng sự tài hoa, tâm hồn tinh tế của một thi sĩ mà còn thể hiện quan điểm, cách nghĩ, cách nhìn của người đứng đầu thiên hạ qua những lời giáo huấn, răn dạy con cái, bề tôi,...

Thơ văn của hoàng đế Minh Mạng được lưu lại trên các công trình kiến trúc, đồ ngự dụng và nhiều tác phẩm trang trí có giá trị, như bức trấn phong bằng đá quý hiện lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

 

- Bức phù điêu bằng đá quý này dùng để trang trí cung điện, chạm khắc phong cảnh đình tạ, cây cối, chim muông, sông nước, thuyền bè... Phía trên bức phù điêu trang trí hình hai con chim hạc ngậm cuốn thư bay trong mây thể hiện khát vọng hướng thiện, vươn đến sự thanh cao, trí tuệ của con người. Đế của bức phù điêu làm bằng gỗ mun cũng là một tác phẩm nghệ thuật chạm lọng hình rồng mây.

- Mặt sau của bức phù điêu là bài minh ca ngợi công lao các đời vua trước đã tìm ra nguồn gốc của đạo thánh hiền, răn dạy các đời vua sau phải học tập, trau dồi đạo đức để trở thành đấng minh quân chăm lo việc nước.

Các tin khác:
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Địa chỉ: 03 Lê Trực, phường Đông Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Điện thoại: +84.234.3 524 429 - Fax: +84.234.3 522 879
Email: info@baotangcungdinh.vn
Xin ghi rõ nguồn “Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.